Chủ tịch Quốc hội thắp hương tưởng nhớ Tổng Bí thư Lê Duẩn, dâng hương Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 và Trường Sơn

Tiếp tục lịch trình công tác, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác gồm thành viên là lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đến thắp hương tưởng nhớ Tổng Bí thư Lê Duẩn; dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 và Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.
ndo-br-3-1368-1691155117.jpg

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thực hiện nghi lễ thả hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên dòng sông Thạch Hãn. (Ảnh Duy Linh)

Hoạt động tri ân nằm trong chuỗi hoạt động của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác đến thăm địa phương nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7.

Đoàn đến dâng hoa, dâng hương tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn ở thôn Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, nhân dịp kỷ niệm 37 năm ngày mất của Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Chủ tịch Quốc hội thắp hương tưởng nhớ Tổng Bí thư Lê Duẩn, dâng hương Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 và Trường Sơn ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác dâng hoa, dâng hương tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn ở huyện Triệu Phong. (Ảnh Duy Linh)

Đoàn công tác của Quốc hội và Trung ương thắp những nén hương thơm tưởng nhớ và biết ơn Tổng Bí thư Lê Duẩn, người chiến sĩ Cộng sản kiên cường, người học trò lỗi lạc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và Nhà nước ta mãi mãi giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nguyện phấn đấu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hùng cường và trường tồn.

Tham dự có lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng đại diện các tầng lớp nhân dân.

Tại buổi lễ, trong không khí trang nghiêm và xúc động, các đại biểu đã bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, đồng thời ôn lại cuộc đời, thân thế và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Tổng Bí thư Lê Duẩn đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Năm 2002, tỉnh Quảng Trị tiến hành cải tạo Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn để làm nơi tưởng niệm, viếng thăm giáo dục truyền thống yêu nước. Năm 2010, Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn được công nhận là Di tích cấp Quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội thắp hương tưởng nhớ Tổng Bí thư Lê Duẩn, dâng hương Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 và Trường Sơn ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang quốc gia đường 9. (Ảnh Duy Linh)

Đoàn kính cẩn thắp hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của hơn 10.800 anh hùng, liệt sĩ đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9 và ở đất nước bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước giành độc lập dân tộc cũng như hy sinh trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng, liệt sĩ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã hiến trọn tuổi thanh xuân, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội thắp hương tưởng nhớ Tổng Bí thư Lê Duẩn, dâng hương Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 và Trường Sơn ảnh 3
Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. (Ảnh Duy Linh)

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác đến thăm Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Đây là là nơi an nghỉ của hơn 10 nghìn liệt sĩ trong cả nước, chủ yếu là liệt sĩ của Đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn, hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Phần lớn là các liệt sĩ tại nghĩa trang này là con em của các tỉnh, thành phố phía bắc.

Trong không khí linh thiêng, trước anh linh của các anh hùng, liệt sĩ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và thành viên trong Đoàn kính cẩn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với những người con yêu quý trên mọi miền đất nước đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao công tác đền ơn đáp nghĩa của tỉnh Quảng Trị. Quảng Trị vì cả nước, không quản ngày, đêm đã cùng nhau chăm sóc nơi yên nghỉ của hàng vạn anh hùng, liệt sĩ thêm trang nghiêm, ấm áp.

Được biết, thời gian qua, thực hiện xã hội hóa công tác đền ơn đáp nghĩa, tỉnh Quảng Trị đã kêu gọi đầu tư đã tài trợ hệ thống chiếu sáng, âm thanh tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

Ngoài hai nghĩa trang trên, tỉnh Quảng Trị còn có 70 nghĩa trang liệt sĩ ở các huyện, thị xã và các xã với gần 60 nghìn liệt sĩ. Thời gian qua, các sở, ban, ngành trong tỉnh đã tự nguyện nhận phần mộ của mỗi địa phương trong cả nước ở các nghĩa trang đến chăm sóc, hương khói vào các ngày lễ, Tết, góp phần làm cho thân nhân liệt sĩ thêm yên lòng.

Chủ tịch Quốc hội thắp hương tưởng nhớ Tổng Bí thư Lê Duẩn, dâng hương Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 và Trường Sơn ảnh 4

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu thăm Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị. (Ảnh Duy Linh)

Cũng trong dịp này, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn kính cẩn dâng hương, hoa tưởng niệm tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị; dự lễ thả hoa trên sông Thạch Hãn nhằm bày tỏ lòng tri ân, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, qua đó góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc...

Theo một số tài liệu, trong 81 ngày đêm, từ ngày 28/6 đến ngày 16/9/1972, thị xã Quảng Trị và Thành cổ Quảng Trị phải oằn mình hứng 328 nghìn tấn bom đạn, tương đương sức công phá của 7 quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Nhật Bản năm 1945; trung bình mỗi chiến sĩ phải gánh chịu 100 tấn bom, 200 đạn pháo của địch.

Âm mưu và bom đạn của đế quốc Mỹ và chính quyền miền nam cũ không thể khuất phục được ý chí của đồng bào, chiến sĩ. Với lòng quả cảm và ý chí gang thép, các chiến sĩ quân Giải phóng vẫn chiến đấu, bám trụ kiên cường trong từng trận địa; quyết bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị nhằm giành lợi thế trên mặt trận quân sự để tạo ra thắng lợi quyết định trên bàn đàm phán ngoại giao.

Từ một mảnh đất bị san phẳng, hủy diệt hoàn toàn vào năm 1972, đến nay thị xã Quảng Trị thay đổi từng ngày. Ghi nhận những thành tích đạt được trong chiến đấu và dựng xây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Quảng Trị được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai năm 2019 và các phần thưởng cao quý khác.

Chủ tịch Quốc hội thắp hương tưởng nhớ Tổng Bí thư Lê Duẩn, dâng hương Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 và Trường Sơn ảnh 5

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Phước tại thị xã Quảng Trị. (Ảnh Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã tới thăm mẹ Nguyễn Thị Phước, đang sống cùng con trai Nguyễn Phi Tuyến tại Khu phố 3, Phường 3, thị xã Quảng Trị. Mẹ Phước có chồng và 1 con là liệt sĩ, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng năm 2014. Đặc biệt, Mẹ là con dâu của Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Chuốc (người có 3 con trai, 1 cháu trai là liệt sĩ, được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng năm 1994).

Chủ tịch Quốc hội thăm thương binh Nguyễn Thị Phồn, thôn Cổ Thành, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong; thương binh 23%. Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học 60%.

Năm 1972 bà là du kích của xã Triệu Thượng. Bà đã anh dũng chiến đấu cùng đồng đội tại Thành cổ Quảng Trị vào mùa hè năm 1972; bị địch đánh sập hầm tại thôn Xuân An, xã Triêu Thượng, bị thương ở đầu, thủng 2 màng nhĩ. Bà Nguyễn Thị Phồn được Nhà nước trao tặng Huy chương kháng chiến hạng Nhì.